เสริมจมูกอย่างมีระดับ ประทับใจ สวยทุกองศาที่อารยาคลินิก

     การเสริมจมูก หรือการศัลยกรรมจมูก (Rhinoplasty) คือการผ่าตัดเปลี่ยนรูปร่างของจมูก โดยมีจุดประสงค์เพื่อปรับรูปร่างลักษณะของจมูกใหม่ให้มีความสวยงามและเพิ่มความมั่นใจ เนื่องจากกรรมพันธุ์ของคนไทยส่วนใหญ่ ไม่ได้มีพื้นฐานดั้งจมูกที่โด่ง ทำให้การศัลยกรรมจมูกเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

     อารยาคลินิกเวชกรรมก็เป็นหนึ่งในคลินิกเสริมความงามที่ต้องการเนรมิตความฝันของผู้หญิงให้เป็นจริง โดยเฉพาะการศัลยกรรมจมูกที่การันตีได้เลยว่าอารยาคลินิกไม่เป็นสองรองใครเพราะเรามีทีมศัลยแ พทย์เฉพาะทางพลาสติกผู้มากประสบการณ์ไว้คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

 
 

     สำหรับการเสริมจมูก โดยส่วนใหญ่ผู้ที่คิดจะมาเสริมจมูก มักมีทรงจมูกที่ชื่นชอบอยู่ในใจอยู่แล้ว อาจเป็นทรงจมูกของดาราบางท่านทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งอารยาคลินิกก็มีซิลิโคนหลากหลายทรงให้ทุกท่านได้เลือกสรร ที่สำคัญซิลิโคนทุกชิ้นเป็นของแท้ USA เกรดพรีเมี่ยมอีกด้วย

ทรงจมูกยอดฮิต ของอารยาคลินิกที่คุณสาวๆ ต่างวางใจมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ

 1. Premium Mantis (ทรงตั๊กแตนแมนทิส) ซิลิโคนแมนทิส ถูกคิดค้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาและเสริมจมูกได้ทุกรูปแบบ ซิลิโคนแกนตั๊กแตนถูกออกแบบมาให้มีความเหมาะกับชาวเอเชีย โดยซิลิโคนทรงนี้จะช่วยเน้นให้จมูกโด่ง และสันจมูกสโลปอย่างเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญซิลิโคนแมนทิส ยังได้จดสิทธิบัตรกับ Patent & Trademark Office (PTO) ซึ่งเป็นองค์กรระดับโลกเรียบร้อยแล้ว จึงมันใจในซิลิโคนทรงตั๊กแตนได้ว่าสามารถใช้ในการศัลยกรรมจมูกได้
 2. Premium Barbie ซิลิโคนชนิดนี้จะมีลักษณะนิ่มกว่าชนิดอื่น ๆ เมื่อเสริมจมูกแล้ว จะส่งให้ดั้งจมูกดูโด่งชัดเจนเน้นทุกส่วน ปลายจมูกจะเชิดเพิ่มความสง่า มองแล้วเหมือนจมูกของตุ๊กตา สามารถบิดได้ งอได้ ทรงบาร์บี้เหมาะสำหรับคนที่มีฐานจมูกกว้าง ปลายจมูกงุ้ม มีปีกจมูกบาน พอเสริมจมูกทรงนี้แล้วก็คือเป็นการแก้ปัญหาให้จมูกเข้ารูปทรงที่พอดีแถมได้จมูกที่โด่งสวยขึ้นด้ว ย
การตะไบฮัมพ์ปรับฐาน
     ฮัมพ์ (Hump) คือ ปุ่มกระดูกที่นูนขึ้น เกิดบริเวณแนวกระดูกของจมูก ส่งผลให้โครงสร้างบริเวณจมูกอ่อนที่เชื่อมต่อกันอยู่ถูกยกตัวขึ้นตามด้วย ฮัมพ์จะมีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ตัวบุคคล วิธีการสังเกตฮัมพ์ด้วยตัวเองสามารถทำได้คือ หันหน้าด้านข้าง สังเกตบริเวณสันจมูกหากสันจมูกยาวตรงไม่มี คลื่นนูนแสดงว่าไม่มีปัญหาเรื่องจมูกฮัมพ์

    

     แต่หากพบว่าสันจมูกมีปุ่มนูนขึ้นเล็กน้อยนั่นคือ จมูกมีฮัมพ์แต่ไม่ร้ายแรงขนาดต้องทำการแก้ไข แต่ในบางคนที่จมูกมีลักษณะโก่งงุ้ม ก็ควรเข้ารับการตะไบฮัมพ์ เพื่อให้เกิดความสวยงามบนใบหน้า

ทำไมต้องตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับแต่งสันจมูกให้เรียบ ช่วยให้วางซิลิโคนได้แม่นยำ และลดปัญหาการเบี้ยวเอียง

การวางซิลิโคนใต้เยื่อหุ้มกระดูก
     การวางซิลิโคนใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูกนั้น เป็นเทคนิคเฉพาะที่ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทา งที่มีประสบการณ์ใช้ในการวางตำแหน่งของซิ ลิโคน เพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวและไหลของซิลิโคน ช่วยลดภาวะจมูกเบี้ยวเอียงได้ ข้อดีของการวางซิลิโคนใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูกนั้ น จะทำให้ซิลิโคนที่ใส่เข้าไปเกิดเป็นเนื้อเดียวกัน กับจมูก ลดการเบี้ยวเอียงหลังจากผังผืดหดรัด

 

     ซิลิโคนจะยึดเกาะแนบกับฐานจมูก ไม่มีปัญหาเรื่องการไหลของซิลิโคน และยังสามารถลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นหลังจากการการเสริมจมูกได้อีกด้วย

การเย็บอินเตอร์โดมแต่งปลาย
     ต้องบอกก่อนว่า จมูกของคนเรานั้น มีกระดูกแข็ง อยู่ที่บริเวณหัวคิ้วไปจนถึงกลางจมูก และเป็นกระดูกอ่อนตั้งแต่กลางจมูกไปจนถึงป ลายจมูก ซึ่งกระดูกอ่อนของคนไทยหลายๆ คน จะเป็นรูปร่างแบบงอๆ มีขนาดกว้าง ไม่เหมือนของชาวต่างชาติที่ทรงจะชิดกัน ทำให้รูปปลายจมูกของคนไทยส่วนใหญ่จะกล มและบาน ซึ่งการเย็บอินเตอร์โดมก็คือการเย็บปลายจมูกที่ อ้าออก ให้เข้ามาชิดกันนั่นเอง

    

     อินเตอร์โดมคือการเย็บกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกเข้าหากัน เพื่อช่วยปรับให้ปลายจมูกมีขนาดเล็กและเห็นทรงชัดขึ้น คมขึ้น การเย็บอินเตอร์โดมนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีปลายจมูกใหญ่ เพราะจะช่วยทำให้ ปีกจมูกและรูจมูกมีขนาดเล็กลงได้อย่างเห็นได้ชัด

 
 
การรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนหลังหู เพิ่มความโด่ง กันทะลุ
     การใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาช่วยเสริมจมูก คือหนึ่งในเทคนิคที่ทางการแพทย์เลือก ใช้ในกรณีที่คนไข้ที่มีหนังปลายจมูกบาง เนื่องจากหากใช้ซิลิโคนเสริมเพิ่มความโด่งเพีย งอย่างเดียว จะเสี่ยงต่อการจมูกทะลุได้ จึงต้องใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาช่วยเสริมรอง ตำแหน่งปลายจมูก ซึ่งกระดูกอ่อนชิ้นนี้

 

     จะอยู่บริเวณกึ่งกลางของกระดูกหู มีโอกาสแพ้น้อยมาก เสริมออกมาแล้วดูเป็นธรรมชาติ สามารถปรับแต่งปลายจมูกเพิ่มเติมได้ดีกว่าซิลิโคนหลายเท่านัก

ผู้ที่เหมาะแก่การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

 1. ผู้ที่มีหนังปลายจมูกบางมาก
 2. ผู้ที่มีจมูกสั้นแต่ต้องการเสริมปลายจมูกให้ยาวขึ้น
 3. ผู้ที่มีปัญหาซิลิโคนทะลุที่ปลายจมูก

ข้อดีของการใช้กระดูกอ่อนเสริมตรงปลายจมูกคือ

 1. ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 2. ป้องกันความเสี่ยงจากการทะลุ การทำให้ผิวหนังตรงปลายจมูกบางจนเกินไป
 3. ปลายจมูกสวยและดูเป็นธรรมชาติมากกว่า
การตัดปีกจมูก
     ปีกจมูก มีโครงสร้างที่สำคัญคือกระดูกอ่อน (Cartilage) มีลักษณะคล้ายเป็นแกนในของปีกจมูก ใครที่มีปัญหาปีกจมูกที่ใหญ่ รูจมูกที่กว้าง และปีกจมูกที่กางออกด้านข้างมาก ๆ สามารถผ่าตัดแก้ไขให้ดีขึ้นได้ การตัดปีกจมูก ถือเป็นการทำศัลยกรรมจมูกอย่างหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องจมูกหนา จมูกบาน หรือจมูกใหญ่ ซึ่งการศัลยกรรมตัดปีกจมูกนี้จะเป็นการผ่าตัดเ อากระดูกอ่อนบริเวณปีกจมูกออกไป

    

     ซึ่งการทำศัลยกรรมตกแต่งตัดปีกจมูกนั้นจะช่วยทำให้รูปทรงจมูกสวยงามและสมส่วนเหมาะกับใบหน้ามาก ยิ่งขึ้น แต่การลดขนาดปีกจมูก โดยมากมักจะแก้ไขเฉพาะส่วนปีกด้านข้าง ซึ่งมีผิวหนังและกล้ามเนื้อเท่านั้นไม่มีกระดูกอ่อนและแผลผ่าตัดทั้งหมดจะซ่อนบริเวณขอบของปีกจมูก ทำให้เห็นแผลเป็นได้ยากมาก

7 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมจมูก

 1. แจ้งโรคประจำตัว ยาที่ใช้ประจำ ประวัติการแพ้ยา แก่แพทย์
 2. งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์
 3. งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 4. หากมีการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียงที่ทำการผ่าตัด หรือเป็นหวัด ควรควบคุมอาการให้ดีก่อนทำ
 5. งดทานยาในกลุ่มแอสไพริน วิตามิน อาหารเสริมต่างๆ
 6. งดทานอาหารและดื่มน้ำอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง
 7. ควรสวมใส่เสื้อผ้าสบายๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือนตอนเปลี่ยนชุดหลังการผ่าตัด

10 วิธีดูแลตัวเองภายหลังศัลยกรรมจมูก

 1. หลีกเลี่ยงของหมักดอง อาหารทะเล และอาหารรสจัด
 2. หลีกเลี่ยงการเผชิญฝุ่นละอองและควัน
 3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณแผล
 4. หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลถูกน้ำ
 5. งดออกกำลังกายและยกของหนัก
 6. งดกิจกรรมเสริมความงามบนใบหน้า
 7. งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารเสริม
 8. ทานยาและปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด
 9. ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมช้ำอย่างสม่ำเสมอ
 10. นอนยกหัวสูง 48 ชั่วโมง เพื่อป้องกันเลือดคลั่ง และลดอาการบวมช้ำ

MORE SERVICE

บริการอื่นๆ