เปลี่ยนตาตี่ เป็นตากลมโต ด้วยการศัลยกรรมตาสองชั้น

     ขึ้นชื่อว่าเป็นชาวเอเชียแล้ว โดยเฉพาะคนจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีน มักมีบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์ นั่นคือมีขนาดตัวที่เล็กบาง และมีหนังตาเพียงชั้นเดียว หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า ‘ตาตี่’ นั่นเอง สำหรับสาวๆ ที่มีตาตี่นั้นอาจต้องพบกับอุปสรรคในการแต่งหน้าอย่างช่วยไม่ได้ เพราะดวงตานั้นจะไม่กลมโต ดูสวยหวาน การทำศัลยกรรมตาสองชั้นจึงถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้ความฝันของสาวตาตี่เป็นจริงได้

     ปัจจุบันการทำตาสองชั้น เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำเพื่อเรื่องความสวยความงามแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก ทำให้ดูมีอายุมากขึ้น หรือบางคนชั้นตาหลบในก็ทำได้เช่นกัน การศัลยกรรมทำตาสองชั้นจึงเป็นหนึ่งในศัลยกรรมที่มีคนทำมากที่สุด

     อารยาคลินิกเวชกรรมก็เป็นหนึ่งในคลินิกที่เปิดบริการศัลยกรรมตกแต่งตาสองชั้น เพื่อทำให้ความต้องการของคุณสาวๆ เป็นจริง โดยมีทีมแพทย์ผู้มากประสบการณ์คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

 
 

พร้อมทั้งมีขั้นตอนการทำงานที่เป็นมืออาชีพค่ะ

วิธีการผ่าตัดศัลยกรรมตา 2 ชั้น

     1.กรีดหนังตา ถือเป็นวิธีมาตรฐานเลยก็ว่าได้ เพราะได้รับความนิยมจากผู้ที่ทำตาสองชั้นด้วยวิธีนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งแบบกรีดสั้นและกรีดยาว กล่าวคือ

          - กรีดสั้น เป็นการกรีดตรงกึ่งกลางหนังตา เอาไขมันออกและเย็บปิดแผล ข้อดีคือทำให้แผลเป็นที่เล็ก หายไว เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่อายุยังน้อย

          - กรีดยาว เป็นการกรีดบริเวณหนังตาให้ได้ความโค้งที่สมดุลสวยงามตั้งแต่หัวตาจรดส่วนหาง เอาไขมันส่วนเกินออกมาแล้วเย็บแผล เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันบริเวณใต้เปลือกตามาก ๆ กระบวนการนี้ยังสามารถ ทำให้มีดวงตาโตขึ้น แบ๊วขึ้น เหมาะกับสไตล์สาวหวาน ดวงตากลมโตเหมือนสาวเกาหลี

     2.การเจาะรู หรือบางที่เรียกวิธีการเย็บจุด คือการเจาะรูเล็ก ๆ บริเวณเปลือกตา ห่างกัน 3-4 จุด สามารถนำไขมันส่วนเกินออกได้ จากนั้นทำการเย็บปมไหมไปตามแนวเส้นที่ได้กำหนดไว้เข้ากับกล้ามเนื้อตา จะทำให้เกิดเป็นตาสองชั้นขึ้น ข้อดีคือไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น และเกิดการบวมช้ำเพียงเล็กน้อย

 
 

     3.การใช้เลเซอร์ เป็นการใช้เลเซอร์คลื่น Plasma ยิงไปที่หนังตาทำให้มีหนังตา 2 ชั้นขึ้นมาอย่างง่ายดาย ข้อดีคือมีรอยแผลขนาดเล็ก ใช้เวลาพักฟื้นน้อยมาก ใช้ชีวิตปกติได้แทบจะทันที แต่มีข้อระวังคือ เหมาะสำหรับผู้ที่มีตาสองชั้นอยู่แล้วแต่มีหนังตาหย่อนคล้อย หนังตาตกเล็กน้อย หรือต้องการแก้ไขเพียงนิดหน่อย ไม่เหมาะกับผู้ที่มีตาชั้นเดียวเพราะการเลเซอร์จะได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าการศัลยกรรมรูปแบบอื่น

เทคนิคการเปิดหัวตา

     การผ่าตัดเปิดหัวตาหางตาควรทำคู่กับการผ่าตัดปรับแรงกล้ามเนื้อตา ซึ่งจะทำให้ดวงตาของคุณได้รูปทั้งแนวนอน แนวตั้ง แนะนำสำหรับคนที่ตาเล็ก จะทำให้ดวงตายาวมากขึ้น เปิดมากขึ้น เพิ่มเสน่ห์ให้ดวงตา ดูสดใสขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะต้องผ่าตัดเปิดหัวตาหางตา อาจจะทำเพียงการขยายหัวตาหรือหางตาเพียงอย่างเดียวก็ได้ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน แต่ละภาวะที่ไม่เท่ากัน

ขั้นตอนการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น

 1. ฉีดยาชาบริเวณเปลือกตาหรือหนังตาที่ต้องการทำให้เป็น 2 ชั้น
 2. วาดรอยที่คาดว่าจะทำให้เกิด 2 ชั้น ในตา 2 ข้าง ให้เท่าๆ กัน ตามที่แพทย์ได้ทำการประเมินไว้
 3. ใช้มีดผ่าตัด กรีดตามรอยที่วาดไว้ ตัดเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่คิดว่าเป็นส่วนเกินออก
 4. เย็บแผลที่กรีดออกให้ติดกัน
 5. แพทย์นัดตัดไหมในเวลา 5 – 7 วัน

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดทำตาสองชั้น

 1. ควรงดยาที่ลดการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน (aspirin) อย่างน้อย 7-10 วัน
 2. ควรสระผมมาให้เรียบร้อยก่อนการผ่าตัด เนื่องจากช่วงแรกหลังผ่าตัดอาจสระผมไม่สะดวก
 3. ในวันผ่าตัดทำตาสองชั้น ควรงดการแต่งหน้า หรือใช้เครื่องสำอางที่ยากแก่การทำความสะอาด
 4. ควรเตรียมบุคคลผู้ดูแลหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะเอง

การดูแลตนเองหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น

 1. หลังผ่าตัดควรปฏิบัติตนและกินยาตามที่แพทย์สั่ง
 2. นอนหัวสูงหนุนหมอนอย่างน้อย 2 ใบ และประคบเย็นใน 2-3 วันแรก จะช่วยให้แผลยุบบวมเร็วขึ้น ภายหลังประคบเย็น 3 วัน ดูแลแผลต่อด้วยการประคบอุ่นจะลดอาการบวมและฟกช้ำได้ดีขึ้น
 3. เช็ดทำความสะอาดบาดแผลอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง
 4. งดออกกำลังกายอย่างน้อย 2 สัปดาห์ รอให้บาดแผลหายสนิท
 5. งดใช้เครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาจนกว่าบาดแผลจะปิดสนิท สามารถใช้เครื่องสำอางได้หลังการผ่าตัด 2 สัปดาห์
 6. ห้ามให้แผลบริเวณที่ผ่าตัดโดนน้ำ โดยสามารถอาบน้ำ สระผมได้ แต่ควรนอนให้ผู้อื่นสระให้
 7. 1-2 สัปดาห์แรกควรสวมแว่นกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันแสงแดดและฝุ่นในช่วง
 8. สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้ภายใน 1-2 สัปดาห์
 9. อาการที่ควรรีบมาปรึกษาแพทย์ภายหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น ได้แก่ อาการปวดรุนแรง แม้ว่าทานยาแก้ปวดแล้ว แผลบวมแดงมีหนอง ตามัวลงชัดเจนมีเลือดออกมากผิดปกติจากแผล

     เห็นไหมคะ ว่าการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นสามารถทำได้ เพียงแค่คุณต้องพิถีพิถันในการเลือกคลินิกที่จะใช้บริการสักนิดเพื่อความปลอดภัยค่ะ ส่วนใครที่อยากจะทำตาสองชั้นแต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกใช้บริการที่ไหน ลองมาพบปะพูดคุยกันได้ที่อารยาคลินิกนะคะ ทีมงานพร้อมให้บริการทุกท่านเสมอค่ะ

 
 

MORE SERVICE

บริการอื่นๆ