9 เรื่องพื้นฐาน ต้องรู้!! ก่อนคิดจะดูดไขมัน

     ในปัจจุบันการศัลยกรรมดูดไขมัน ถือเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะถือเป็นวิธีที่สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปจากร่างกายได้ เปลี่ยนหุ่นให้กระชับ รูปร่างดูสวยงามตามที่วาดหวังไว้ แต่เพราะวิธีนี้ถือเป็นการทำหัตถการใหญ่ จู่จะเดินดุ่มเข้าไปในสถานพยาบาลสักแห่ง แล้วแจ้งว่าต้องการมาดูดไขมันเลย มันก็ดูจะเสี่ยงไปสักนิด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรต้องรู้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ให้รู้ลึก รู้ชัดเสียก่อนถึงจะปลอดภัยค่ะ ซึ่งเราก็ยกเรื่องพื้นฐานที่ต้องรู้ของการดูดไขมัน มาฝากทุกคนในบทความนี้แล้ว

     1. การดูดไขมัน ไม่ใช่การลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ข้อนี้หลาย ๆ คนมักเข้าใจผิด การดูดไขมันเป็นเพียงแค่การลดสัดส่วนเฉพาะจุดเท่านั้น โดยส่วนใหญ่มักนิยมทำตรงบริเวณต้นขา น่อง เอว ต้นแขน หน้าท้อง หรือใต้คาง เป็นต้น

     2. ก่อนคิดจะทำศัลยกรรมดูดไขมัน ควรถามตัวเองให้แน่ใจเสียก่อนว่าได้พยายามออกกำลังกายหรือพยายามลดไขมันส่วนนั้นดีพอแล้วหรือยัง เพราะถ้าพยายามอย่างที่สุดแล้วไขมันส่วนนั้นยังไม่ลดเสียที คุณก็มั่นใจได้เลยว่าการดูดไขมันคือทางออกที่ดีที่สุด

     3. ควรเลือกทำศัลยกรรมดูดไขมันกับคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน และที่สำคัญควรมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่งก่อนทำควรปรึกษาแพทย์รวมทั้งศึกษาผลงานของแพทย์ท่านนั้น ๆ ให้ดีเสียก่อน รวมไปถึงศึกษาการให้ข้อมูลของพนักงานในคลินิกนั้นๆ ด้วย ว่ามีความรู้ความเข้าใจมากน้อยอย่างไร ทั้งนี้ก็เพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีงานแก้ภายหลัง

     4. ผู้ที่เหมาะจะทำศัลยกรรมดูดไขมันควรมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) น้อยกว่า 30

     5. เตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนทำศัลยกรรมดูดไขมัน ข้อนี้สามารถสอบถามได้จากสถานพยาบาลหรือคลินิกที่สนใจนะคะ ข้อปฏิบัติไม่ยาก แค่ต้องงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาหรือสารต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอาการผิดปกติแก่ร่างกาย ทั้งนี้ก่อนทำการดูดไขมันควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนว่าคุณมีโรคประจำตัว โรคติดต่อ หรือแพ้ยาอะไรบ้าง ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมาก ๆ ห้ามละเลยเด็ดขาด !

     6. การดูดไขมัน อาจช่วยลดไขมันบริเวณนั้น ๆ แต่ไขมันส่วนอื่นอาจจะเพิ่มขึ้นมาแทนได้ ดังนั้นหลังดูดไขมัน ควรจะต้องหมั่นออกกำลังกายและคุมอาหาร ไม่อย่างนั้นไขมันอาจเพิ่มขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวนะจ๊ะ

     7. ไขมันที่ดูดออกมาสามารถนำไปเติมส่วนอื่น ๆ ได้ ตั้งแต่ริมฝีปาก คาง แก้ม หรือเสริมส่วนต่าง ๆ ที่บกพร่องบนใบหน้า เพราะไขมันที่ดูดออกมาเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเรา ดังนั้นจึงสามารถนำไปฉีดเสริมส่วนอื่น ๆ ได้โดยไม่มีอันตราย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ

     8. ทำใจยอมรับกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น โดยทั่วไปแล้วอาจจะมีผลข้างเคียงจากการใช้ยาชาหรือยาสลบ บางรายอาจมีอาการบวมน้ำ มีรอยช้ำ (ซึ่งต้องใช้เวลาอาการถึงจะทุเลา) บางรายอาจตกใจว่าทำไมดูดไขมันไปแล้ว แต่ยังมีน้ำไหลตามแผล จริงๆแล้วไม่อันตราย มันคือน้ำเกลือกับยาชาค่ะ

     9. ระยะเวลาหลังการทำศัลยกรรมดูดไขมันร่างกายจะเข้าที่ประมาณ 3-6 เดือน ทั้งนี้จะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่ที่การดูแลรักษาตัวเอง รวมถึงความชำนาญของศัลยแพทย์ด้วย ซึ่งในช่วงระยะแรก ๆ ที่พักฟื้นควรจะปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด และควรเข้ารับการตรวจให้ตรงเวลาตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเรื่องน่ารู้สำหรับการดูดไขมัน คงจะพอเป็นแนวทางให้คนที่สนใจเรื่องนี้ ได้ศึกษาเพิ่มเติมได้ไม่มากก็น้อยนะคะ หรือถ้าใครยังไม่มีสถานที่ในใจ ลองมาปรึกษากับอารยาคลินิกได้นะคะ เพราะเราก็มีดูดไขมันโดยทีมแพทย์มากประสบการณ์เช่นเดียวกันค่ะ

 

RECOMMEND NEWS

ข่าวแนะนำ

ปั้นจมูก อย่างธรรมชาติ ให้มงลง ด้วยซิลิโคนจมูกทรงตั๊กแตนแมนทิส
รู้ไหม? ดูดไขมันแบบเก่า VS ดูดด้วยเครื่อง Vaser ต่างกันอย่างไร
ชุดกระชับเฉพาะทาง สิ่งสำคัญที่หลังจากดูดไขมันแล้ว ขาดไม่ได้
ไขข้อข้องใจ “ดูดไขมัน” ไม่ใช่การลดความอ้วน
เครื่องดูดไขมันทรงอานุภาพ ของแท้ ของดี ที่ไหนมี มั่นใจเลือกใช้ได้เลย